2 Cách nấu canh tần ô (cải cúc) nấu tôm thanh mát, nhẹ vị cho mâm cơm
Canh tần ô (cải cúc) nấu tôm là món ăn thơm ngon, thanh mát trong những ngày nắng nóng. Với nguyên liệu dễ tìm, cùng vào bếp với SAYHOME để chế biến ngay món canh này với hai cách siêu đơn giản nhé!
1. Canh tần ô (cải cúc) nấu tôm tươi
Chuẩn bị |
Chế biến |
Độ khó |
10 phút
|
20 phút
|
Dễ
|
Nguyên liệu làm Canh tần ô (cải cúc) nấu tôm tươi |Cho 4 người
- Rau tần ô 300 gr(cải cúc)
- Tôm tươi 4 con
- Hành lá 2 nhánh
- Ngò rí 2 nhánh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(Hạt nêm/ bột ngọt/ đường/ tiêu xay/ muối)
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con có lớp vỏ trong suốt, phần đầu và thân tôm dính chặt vào nhau.
- Nếu bạn có thể sờ vào tôm thì bạn nên chọn những con khi sờ không bị chảy nhớt, khi ngửi có mùi thơm từ nước biển.
- Những con tôm tươi thường sẽ có phần chân và đuôi tôm xếp lại với nhau, những con có phần chân và đuôi tôm xòe ra sẽ thường bị tiêm hóa chất nên bạn không được mua chúng nhé.
Cách chế biến Canh tần ô (cải cúc) nấu tôm tươi
1. Sơ chế các nguyên liệu
- Rau tần ô nhặt lấy phần non rồi đem ngâm với nước muối khoảng 5 - 10 phút, rửa lại vài lần với nước sạch và để ráo.
- Tôm tươi lột vỏ, bỏ phần đầu và lấy đường chỉ trên lưng tôm sau đó rửa sạch, để ráo nước.
- Hành lá và ngò rí bỏ rễ, rửa sạch, đầu hành cắt để riêng, lá hành và ngò rí cắt khúc khoảng 1 lóng tay.
2. Giã các nguyên liệu
- Bạn lấy 1/2 phần đầu hành đem giã nhuyễn với tôm tươi và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
- Phần đầu hành còn lại đem đập dập.
3. Nấu canh
- Bắc nồi lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa, khi dầu nóng, cho đầu hành đập dập vào phi thơm rồi cho hỗn hợp tôm vừa giã nhuyễn vào, đảo đều khoảng 2 phút đến khi tôm săn lại thì thêm 1.5 lít nước vào và vặn lửa lớn.
- Khi nước đã sôi, bạn cho rau tần ô vào và nêm nếm gia vị với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối.
- Khuấy nhẹ tay để gia vị tan ra sau đó để sôi khoảng 3 - 5 phút thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, thêm hành lá, ngò rí vào và tắt bếp.
4. Thành phẩm
- Múc ra 1 tô canh tần ô tôm tươi thơm ngon hấp dẫn, có màu xanh bắt mắt với mùi thơm nồng hấp dẫn đặc trưng của rau tần ô.
- Nếm vào nước canh có vị ngọt thanh nhẹ, vừa miệng, rau mềm cộng với vị dai ngọt của tôm tươi, chan vào cơm trắng ăn là tuyệt vời, rất bắt vị. Chúc bạn ngon miệng nhé!
- Canh tần ô (cải cúc) nấu tôm tươi thanh mát đã hoàn thành với công thức đơn giản. Ngoài ra SAYHOME cũng sẽ giới thiệu thêm đến bạn cách thức khác nấu món canh hấp dẫn này nhé!
2. Canh tần ô (cải cúc) nấu tôm khô
Chuẩn bị |
Chế biến |
Độ khó |
|
|
|
Nguyên liệu làm Canh tần ô (cải cúc) nấu tôm khô |Cho 4 người
- Rau tần ô 300 gr(cải cúc)
- Tôm khô 50 gr
- Hành lá 2 nhánh
- Ngò rí 1 ít
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước lọc 500 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách chọn mua tôm khô ngon, chất lượng
- Để mua được tôm khô ngon, chất lượng bạn cần chọn màu sắc sắc tương thích với từng loại tôm, chọn tôm bạc với màu hơi vàng, màu đỏ sậm của tôm đất và đỏ nhạt là tôm biển.
- Chọn tôm đã bóc sạch vỏ, cầm trên tay thấy khô rang, nếm thử có vị ngọt bùi, khi ngửi thấy mùi hơi nồng.
- Nên chọn tôm phơi khô thay vì tôm sấy để bảo quản được lâu hơn mà vẫn đảm bảo được hương vị.
- Bạn cũng có thể tự làm tôm khô theo hướng dẫn của Điện máy XANH.
Cách chế biến Canh tần ô (cải cúc) nấu tôm khô
1. Sơ chế nguyên liệu
- Rau tần ô mua về cắt bỏ rễ, nhặt lấy phần ngọn và phần non, nhặt thành từng khúc vừa ăn sau đó rửa sạch với nước, để ráo.
- Tôm khô rửa sạch, cho vào trong chén, thêm vào 100ml nước ấm rồi ngâm khoảng 15 - 20 phút cho tôm mềm.
- Hành lá, ngò rí cắt bỏ rễ, loại bỏ phần lá úng rửa sạch để ráo. Hành lá dùng dao tách đôi phần đầu và phần lá hành. Phần lá hành cùng ngò rí cắt nhuyễn.
2. Giã tôm khô
- Sau khi tôm khô đã mềm, bạn vớt tôm khô ra khỏi chén.
- Tiếp đến, bạn cho tôm khô, phần đầu hành và 1/3 muỗng cà phê tiêu xay vào cối dùng chày giã cho phần tôm hơi dập ra.
3. Nấu canh
- Bắc nồi lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng lên thì cho hỗn hợp tôm khô vào đảo đều đến khi có mùi thơm thì cho vào nồi 500ml nước, đun lửa lớn cho nước sôi thì cho rau tần ô vào.
- Tiếp tục, bạn nêm thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt tiếp tục đun thêm khoảng 1 phút cho tần ô chín thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cuối cùng thì tắt bếp.
4. Thành phẩm
- Cho canh ra tô rắc thêm 1 ít tiêu xay, 1 ít hành ngò và thưởng thức ngay thôi. Canh tần ô nấu tôm khô hấp dẫn, vị tôm khô thơm ngọt hòa quyện với vị thanh mát của rau tần ô .
- Canh này ăn với cơm nóng cho bữa cơm thêm ngon miệng, giải nhiệt cho những ngày nóng bức. Cùng vào bếp thử ngay nhé!
Cách chọn mua rau tần ô (cải cúc) tươi ngon
- Rau tần ô ngon có màu xanh đậm, dày lá, thân cứng nhưng vẫn có độ mềm giòn, mọng nước, lá rau tươi mới.
- Nên chọn những cây có thân lớn nhưng lá vẫn xanh tốt, tươi non, ngoài ra, bạn nên chọn rau tần ô còn rễ, có bám đất.
- Không mua rau tần ô với thân quá cứng, lá ngả vàng, sâu úa, dập nát.
Vậy là SAYHOME vừa giới thiệu cho bạn 2 cách nấu canh tần ô (cải cúc) nấu tôm hấp dẫn, thơm ngon. Nếu bạn thấy hay thì lưu lại công thức và vào bếp thực hiện ngay đi. Chúc bạn thành công nhé!
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.