2 cách nấu súp rong biển đậm đà hương vị cực đơn giản đổi gió tại nhà
Trong những ngày hè nóng bức, chúng ta luôn muốn có một món nước có thể giúp thanh lọc và làm mát cơ thể. Trong bài viết này, SAYHOME sẽ vào bếp để chia sẻ với bạn 2 cách nấu súp rong biển thơm ngon, đơn giản tại nhà giúp giải nhiệt cơ thể nhé.
1. Súp rong biển chay
Chuẩn bị |
Chế biến |
Độ khó |
20 phút |
15 phút |
Dễ |
Nguyên liệu làm Súp rong biển chay |Cho 4 người
- Đậu hũ cây 1 cây
- Hành boa rô 1 cây
- Tóc tiên 10 gr
- Bắp non 10 trái
- Gừng 1 củ
- Bột năng 50 gr
- Nước tương 1 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1.5 muỗng canh
- Đường 1/3 muỗng canh
Cách chọn mua đậu hũ thơm ngon
- Về màu sắc: Đậu hũ thơm ngon, không chứa thạch cao sẽ có màu trắng ngà như đậu nành. Ngược lại, nếu đậu hũ có chứa thạch cao hoặc để lâu sẽ có màu ngả vàng.
- Về mùi vị: Bạn nên mua những miếng đậu hũ có mùi thơm, vị béo ngậy đặc trưng của đậu nành. Tránh mua những miếng có mùi thoang thoảng mùi vôi, khi ăn sẽ thấy nhạt miệng, khô và xốp, vì đây là đậu hũ có chứa tạp chất.
- Về trọng lượng, đàn hồi: Đậu hũ ngon sẽ có độ đàn hồi tốt, cầm lên thấy nhẹ tay, mịn màng, không khô cứng và dễ vụn nát.
Cách chế biến Súp rong biển chay
1. Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ sau khi mua về, bạn rửa sơ với nước sạch rồi dùng dao cắt thành từng khoanh tròn dày khoảng 1cm.
- Bắp non sau khi rửa sạch, bạn cắt thành những lát mỏng. Boa rô thì bạn lấy phần đầu trắng, rửa sạch rồi cắt thành những khoanh nhỏ.
- Gừng sau khi gọt sạch vỏ, rửa sạch thì bạn cắt thành từng sợi nhỏ. Còn rong tóc tiên thì bạn đem ngâm với nước lạnh trong vòng 5 phút để cho mềm và nở ra.
- Với bột năng, bạn đem pha loãng với 3 muỗng canh nước.
2. Nấu súp
- Đun sôi 1.5 lít nước sôi. Khi nước đã sôi thì bạn để lửa nhỏ và khuấy bột năng lên cho đều rồi vừa khuấy đều nồi nước vừa đổ từ từ chén bột năng vào.
- Cứ khuấy đều nồi nước đến khi bạn thấy nước sánh lại thì cho bắp vào và khuấy lên.
- Tiếp theo là pha gia vị, trước khi cho gia vị vào nồi bạn hãy cho vào một cái chén 1.5 muỗng canh hạt nêm chay, 1/3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, rồi khuấy đều mọi thứ lên.
- Sau đó bạn lại vừa khuấy đều nồi súp vừa đổ hỗn hợp gia vị vào, rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Sau khi nếm gia vị xong thì bạn cho đậu hũ vào nồi và khuấy nhẹ lên.
- Bây giờ hãy vớt tóc tiên lên, vắt cho sạch nước và dùng kéo cắt nhỏ ra rồi vừa khuấy nồi súp vừa rắc tóc tiên vào.
- Khuấy nhẹ đến khi thấy nồi súp sôi thì bạn cho hành boa rô cùng gừng vào khuấy đều là có thể tắt bếp thưởng thức rồi.
Mách bạn:
- Nếu bạn muốn nước ngọt hơn, bạn có thể ninh nước với một số rau củ quả trước như: Nấm, bắp, củ cải trắng, hành tây,...
- Vì đậu hũ rất mềm nên bạn hãy khuấy nhẹ thôi, nếu không đậu hũ sẽ bị nát ăn không ngon và trông không đẹp mắt.
3. Thành phẩm
Món súp rong biển sau khi nấu xong nước dùng có hương vị đậm đà, thanh mát. Các rau củ quả cũng thấm gia vị, bắp thì giòn, đậu hũ thì mềm ăn rất ngon. Bạn có thể dử dụng loại súp này ăn sáng, ăn vào những bữa lót dạ hay khai vị trong những bữa tiệc chay nhé.
2. Súp rong biển tôm
Chuẩn bị |
Chế biến |
Độ khó |
30 phút |
30 phút |
Dễ |
Nguyên liệu làm Súp rong biển tôm |Cho 2 người
- Tôm tươi 3 con
- Rong biển khô 5 gr
- Cà rốt 1/4 củ
- Hành lá 1 ít
- Bột năng 1 muỗng cà phê
- Đường phèn 5 gr
- Giấm 1 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1.5 muỗng cà phê
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Để mua được tôm tươi ngon, bạn nên chọn những con tôm có vỏ cứng, trong suốt, vỏ dính chặt vào phần thịt, đặc biệt là có mùi của nước biển chứ không tanh.
- Tôm có dáng thẳng hoặc hơi cong, phần đầu và phần chân thì gắn chặt vào thân, phần đuôi thì xếp lại với nhau là tôm tươi ngon.
- Tuyệt đối không mua tôm có mùi tanh, trên vỏ có những mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất, bị chảy nhớt, phần đuôi thì xòe ra, đầu và chân không dính chặt với thân.
Mua rong biển khô ở đâu?
- Hiện nay, rong biển khô được bán rất phổ biến. Do đó, bạn có thể dễ dàng tìm mua rong biển khô trực tiếp tại các siêu thị hoặc đặt mua trực tuyến tại các trang thương mại điện tử.
Cách chế biến Súp rong biển tôm
1. Sơ chế rong biển
Rong biển sau khi mua về, bạn cho vào tô và đổ nước lạnh vào ngâm trong vòng 5 - 10 phút cho rong biển nở ra.
Tiếp theo, để làm sạch nhớt và loại bỏ mùi tanh, bạn cho 1 muỗng canh giấm vào rong biển đang ngâm, rồi rửa lại nhiều lần với nước cho sạch.
2. Sơ chế và nêm gia vị tôm
- Tôm thì bạn rửa sạch, lột sạch vỏ và rút chỉ rồi dùng dao băm nhỏ.
- Kế đến, bạn gọt sạch vỏ 1/4 củ cà rốt, rửa sạch rồi nạo nhuyễn. Hành lá thì bạn cắt nhỏ.
- Sau đó, bạn cho tất cả tôm băm nhỏ, cà rốt nạo nhuyễn, hành lá cắt nhỏ, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào tô, rồi trộn đều hỗn hợp.
3. Nấu súp rong biển tôm
- Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp ga, rồi đổ 500ml nước vào nồi đun sôi với lửa vừa.
- Sau khi nước đã sôi, bạn lần lượt cho tôm vo viên vào nồi, rồi tiếp tục đun khoảng 10 phút.
- Tiếp theo, bạn cho rong biển đã sơ chế vào nồi và đun thêm khoảng 5 phút thì nêm vào nồi 1 muỗng cà phê hạt nêm, 5gr đường phèn.
- Sau khoảng 3 phút nêm gia vị, bạn hòa tan 1 muỗng cà phê bột năng với 1 ít nước, rồi cho hỗn hợp bột năng pha loãng vào nồi súp. Bạn tiếp tục nấu sôi súp thêm 10 phút.
- Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của mình rồi tắt bếp.
4. Thành phẩm
- Súp rong biển tôm đặc trưng bởi vị ngọt thanh, tự nhiên từ tôm và rong biển, đặc biệt là không bị tanh.
- Đây là một món súp giải nhiệt rất tốt cho những ngày oi bức, rất thích hợp cho bữa cơm gia đình.
Vừa rồi là 2 cách nấu súp rong biển thơm ngon mà SAYHOME chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công sau khi đọc bài viết này để có những tô súp giúp gia đình mình giải nhiệt nhé!
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.