Cách nấu canh ngó môn tôm thịt thanh mát đổi vị cho bữa cơm gia đình
Món canh ngó môn nấu tôm thịt là một món canh dễ nấu với vị ngọt của tôm, thịt hòa quyện cùng vị thơm bùi đặc trưng của ngó môn đã tạo nên một sức hấp dẫn khó cưỡng cho vị giác. Cùng SAYHOME vào bếp thực hiện ngay món canh ngó môn cực thanh mát, ngon miệng để chiêu đãi cả nhà nhé!
Chuẩn bị | Chế biến | Độ khó |
15 phút | 20 phút | Dễ |
Nguyên liệu làm Canh ngó môn tôm thịt |Cho 3 người
- Ngó môn 300 gr
- Thịt xay 50 gr
- Tôm khô 12 con
- Hành lá 2 nhánh
- Rau ngổ 3 nhánh(ngò ôm)
- Hành tím 1 củ
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ đường/ tiêu)
- Bột canh 1/2 muỗng canh
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ngó môn tươi ngon
- Ngó môn ngon là ngó môn còn tươi, thân không quá to, cũng không quá ốm.
- Thân ngó môn có màu hơi sậm hoặc dính bùn là ngó môn tự nhiên, còn tươi ngon.
- Bạn nên chọn mua ngó môn ở các chợ vào buổi sáng để có thể dễ dàng mua được ngó môn tươi ngon.
- Không nên mua ngó môn màu đã ngã vàng, héo úa nhìn không còn tươi hoặc bị dập nát.
Cách chọn mua tôm khô ngon
- Nên chọn loại tôm khô bên ngoài tôm có màu cam tự nhiên bên trong ngả vàng, màu không quá sặc sỡ, không bị mốc đen hoặc trắng.
- Khi cầm lên có cảm giác khô, không quá ẩm vì khi bảo quản tôm sẽ dễ bị mốc.
- Ưu tiên chọn mua tôm khô ở những nơi uy tín, đối với loại đóng hộp bạn nên kiểm tra thời hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn chất lượng.
- Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm tôm khô tại nhà vô cùng đơn giản vừa tiện lợi vừa đảm bảo an toàn
Cách chọn mua thịt heo xay tươi ngon
- Nên mua thịt xay khi thịt còn tươi, mới. Thịt có màu hồng sáng, không đổi sang màu tối, xanh, có đốm trắng hoặc có mùi hôi.
- Nếu mua thịt xay sẵn trong siêu thị hãy chọn mua thịt còn bao bịch đóng gói không có dấu hiệu bị chắp vá, tem không bị tẩy xóa.
- Nếu mua ở chợ bạn hãy mua ở những nơi uy tín, có thể mua thịt heo tươi nguyên miếng rồi nhờ người bán xay hoặc tự xay tại nhà bằng máy xay thịt
- Không mua thịt heo không rõ nguồn gốc hoặc đã bị rã đông, màu sắc tái nhợt, có mùi hôi khó chịu.
Cách chế biến Canh ngó môn tôm thịt
1. Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, ngó môn mua về bạn cạo sạch lớp vỏ phía ngoài, rửa thật sạch với nước rồi chẻ đôi, cắt khúc cỡ 1 ngón tay rồi tiếp tục ngâm trong nước. Sau đó, vớt ra để ráo.
- Tiếp theo, để ngó môn bớt nhớt và nhanh chín, bạn bắc 1 nồi nước sôi và cho ngó môn vào chần sơ 2 - 3 phút rồi vớt ra, xả lại với nước lạnh, để ráo.
- Với tôm khô, bạn ngâm nước nóng 5 - 8 phút cho tôm nở mềm rồi vớt tôm ra, một nửa giã nhuyễn, một nửa để nguyên con.
- Hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch và cắt lát.
- Hành lá, rau ngổ bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhuyễn.
. Nấu canh
- Bạn cho vào nồi 1 muỗng cà phê dầu ăn, đun dầu nóng rồi cho hành tím vào phi thơm.
- Tiếp đến bạn cho thịt heo xay vào đảo trong 1 phút, đến khi thịt săn lại bạn cho tôm khô vào. Tiếp tục đảo tôm thịt thêm 1 phút nữa thì cho 1.5 lít nước vào.
- Khi nước sôi, bạn cho ngó môn vào và nấu ở lửa nhỏ, nêm vào canh 1.5 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng canh hạt nêm và khuấy cho gia vị tan đều.
- Nấu canh trong 10 - 15 phút đến khi cọng ngó môn mềm vừa chín tới thì cho hành lá và ngổ cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
- Bạn nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị nhà mình và rắc 1 ít tiêu xay.
. Thành phẩm
- Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món canh ngó môn tôm thịt thanh vị cho bữa ăn gia đình rồi.
- Canh ngó môn tôm thịt có vị đậm đà, nước dùng ngọt bởi thịt heo và tôm khô, ngó môn chín vừa tới vẫn giữ được độ giòn nhẹ, thơm thoang thoảng mùi hành lá và rau ngổ, chắc hẳn đây sẽ món canh giúp gia đình có 1 bữa ăn thật ngon miệng đấy.
Thật dễ dàng để làm thành công với món canh ngó môn tôm thịt hấp dẫn thơm ngon. Đây là món ăn thay đổi cho thực đơn của gia đình bạn không bị nhàm chán đó. Chúc bạn thực hiện thành công!
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.