Cách nấu súp tôm hùm thơm ngon, hấp dẫn lại vô cùng bổ dưỡng

Cách nấu súp tôm hùm thơm ngon, hấp dẫn lại vô cùng bổ dưỡng

Tôm hùm thường được sử dụng trong các món ăn như một loại nguyên liệu cao cấp mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người dùng, nhất là các món canh súp. Hôm nay, SAYHOME sẽ vào bếp hướng dẫn bạn cách nấu súp tôm hùm thơm ngon, hấp dẫn nhé!

 

Chuẩn bị

Chế biến

Độ khó

15 phút

30 phút

Dễ

Nguyên liệu làm Súp tôm hùm                                 |Cho 4 người

  •  Tôm hùm 1 con(500gr) 
  • Bia 330 ml(1 lon) 
  • Trứng gà 2 quả 
  • Bắp 1 quả 
  • Cà rốt 1 củ 
  • Nấm đông cô 200 gr(nấm hương) 
  • Hành lá 3 nhánh 
  • Ngò rí 2 nhánh 
  • Gừng 1/4 củ 
  • Sả 2 nhánh 
  • Bột sắn 1 muỗng canh 
  • Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm hùm ngon

  • Bạn nên chọn tôm sống đang bơi, trường hợp không tìm được tôm sống thì bạn cần quan sát những điểm dưới đây để có thể chọn mua được những con tôm ngon.
  • Thân tôm phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu tôm tươi sáng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng.
  • Phần đầu phải dính chặt vào thân. Nếu phần khớp này khít nhau, không có thịt bị lồi ra và nhô lên nghĩa là tôm vừa mới chết, thịt tôm vẫn đảm bảo ngon.
  • Các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt tươi ngon có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
  • Chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo hay xuất hiện những vết thâm.
  • Không chọn củ quá to có phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.

Cách chọn mua bắp (ngô) tươi ngon

  • Bạn có thể sử dụng bắp mỹ hoặc bắp nếp tùy ý thích, nhưng với món súp tôm hùm này, bạn dùng bắp mỹ có vị ngọt giúp thành phẩm ngon hơn và có màu sắc bắt mắt hơn.
  • Vỏ: Nên chọn bắp có vỏ ngoài màu xanh, chưa bị khô và râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, cuống không bị thâm hoặc héo. Ngoài ra, các lớp vỏ ngoài cần ôm chặt lấy bắp.
  • Hạt bắp: Bắp ngon sẽ có hạt mẩy, đều, bóng và thẳng tắp. Bạn không nên chọn bắp quá to, chỉ chọn những trái thon dài vừa phải.

Cách chọn mua nấm đông cô (nấm hương) khô ngon

  • Nấm đông cô khô chất lượng sẽ có màu nâu sáng tự nhiên, phần mũ và thân nấm còn nguyên vẹn và dính chặt vào nhau.
  • Khi cầm lên cảm giác khô ráo và nhẹ tay, thoang thoảng hương thơm đặc trưng của nấm khi bạn đưa gần mũi.
  • Không nên chọn nấm đông cô có mùi hôi lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hay trên bề mặt nấm xuất hiện các đốm màu lạ.

Dụng cụ thực hiện

Lò vi sóng, tô, chén, dao, thớt,...

Cách chế biến Súp tôm hùm

1. Sơ chế và hấp tôm hùm

  • Chà sạch phần vỏ tôm bằng bàn chải rồi rửa lại với nước. Sả và gừng bạn rửa sạch, đập dập.
  • Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 lon bia, sả, gừng và cho tôm hùm vào hấp trong khoảng 7 phút, sau đó vớt tôm hùm ra rồi ngâm ngay vào tô nước đá để vỏ tôm săn lại.
  • Bạn vớt tôm ra khỏi tô nước đá, thấm bớt nước bằng khăn ăn, dùng tay bóp nhẹ để vỏ tróc khỏi mình tôm.
  • Tiếp theo, dùng kéo cắt vào giữa con tôm, từ đầu đến xuống mép của đuôi tôm.
  • Sau đó dùng tay nhẹ nhàng kéo sạch hết vỏ tôm ra khỏi mình tôm, thịt tôm xé nhỏ miếng vừa ăn.

Mách nhỏ:

  • Nếu không thích vị bia, bạn có thể dùng nước lọc hoặc nước dừa tươi đều được nha.
  • Tôm hùm chỉ nên hấp vừa chín tới để dễ bóc vỏ bạn nhé.

2. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Bắp lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, cho vào lò vi sóng quay ở chế độ vừa trong 6 phút hoặc hấp trong 10 phút cho chín, để nguội bớt, tách lấy hạt.
  • Nấm đông cô (nấm hương) rửa sạch, ngâm với nước lạnh khoảng 1 tiếng, sau đó bạn luộc khoảng 10 phút cho chín, vớt ra để nguội bớt, vắt ráo nước, cắt sợi.
  • Cà rốt rửa sạch, gọt bỏ vỏ, luộc sơ khoảng 5 phút, để nguội bớt, cắt hạt lựu.
  • Trứng gà bạn đập bỏ vỏ cho vào tô, dùng đũa đánh cho tan đều. Hoà tan 1 muỗng canh bột sắn với 50ml nước.
  • Hành lá, ngò rí nhặt bỏ gốc già, rửa sạch, cắt nhỏ.

Mách nhỏ:

  • Bắp bạn nên quay trong lò vi sóng hoặc hấp để giữ độ ngọt tự nhiên.
  • Cà rốt bạn luộc trước giúp khi cắt hạt lựu sẽ dễ hơn và đẹp hơn.

3. Nấu súp tôm hùm

  • Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng. Khi dầu nóng, bạn lần lượt cho bắp, nấm đông cô vào xào thơm.
  • Thêm 500ml nước vào rồi đun sôi. Khi nước sôi, cho cà rốt, thịt tôm vào nấu trong 3 - 5 phút.
  • Nêm gia vị với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Hạ lửa nhỏ và cho từ từ phần nước bột sắn vào trong nồi súp, đồng thời khuấy đều tay.
  • Sau đó từ từ cho trứng vào, khuấy đều để trứng gà để tạo thành sợi trứng trong súp. Tiếp tục khuấy cho đến khi súp sánh lại rồi tắt bếp. Múc súp ra tô rồi rắc tiêu xay và hành ngò lên trên.

Mách nhỏ:

  • Mục đích của việc cho bột sắn vào súp là để tạo độ sánh, ngon cho món súp của bạn nè.
  • Nếu không có bột sắn, bạn có thể thay thế bằng bột năng hoặc bột bắp tùy ý thích nha.

4. Thành phẩm

  • Súp tôm hùm với nước súp sánh, vị thanh ngon, thêm vị ngọt của tôm tươi, bắp, nấm đông cô và cà rốt, rất ngon miệng.
  • Đây chắc chắn là một món ngon đầy đủ chất dinh dưỡng cho bữa ăn của cả gia đình bạn đấy, trổ tài thực hiện thôi.

Như vậy, SAYHOME đã chia sẻ công thức làm món súp tôm hùm rồi đấy. Quá dễ thực hiện phải không nào? Bạn hãy thực hiện ngay món ăn này cho gia đình nhé!

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
SAYHOME SAYHOME SAYHOME
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng
s