Lẩu gà hầm đu đủ

Lẩu gà hầm đu đủ nóng hỏi vừa thổi, vừa ăn

Lẩu gà hầm đu đủ là món canh thơm ngon, bổ dưỡng và hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Bên cạnh đó, đu đủ còn cung cấp nhiều caroten giúp chống oxy hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể nữa đó. Chần chờ gì mà không vào bếp ngay để thực hiện món lẩu gà hầm đu đủ!

Chế biến

  Độ khó

1 giờ 10 phút

Dễ

 

Nguyên liệu làm Lẩu gà hầm đu đủ                         |Cho 5 người

  • Gà 1 con(cỡ vừa) 
  • Đu đủ 1 trái(cỡ lớn) 
  • Sả cây 3 nhánh 
  • Hành tím giã nhuyễn 1 muỗng canh 
  • Mướp 600 gr(4 trái) Mồng tơi 300 gr 
  • Hành lá 4 nhánh Ngò rí 2 nhánh 
  • Đường phèn 3 muỗng canh 
  • Nước mắm 1.5 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ bột ngọt/ muối/ tiêu)

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con gà có kích cỡ và cân nặng vừa phải. Phần thịt bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm.
  • Phần thịt gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
  • Không mua thịt gà nếu thấy có những vết bầm hay vết máu tụ.

Cách chế biến Lẩu gà hầm đu đủ

1. Sơ chế và ướp thịt gà

  • Gà mua về bạn mang đi rửa sạch. Sau đó cắt đôi con gà và cắt khúc vuông vừa ăn cỡ 3 đốt ngón tay.
  • Bạn cho 2 muỗng canh muối và chà sát vào thịt gà để loại bỏ chất bẩn và nhớt.
  • Sau đó, rửa sạch lại với nước lần nữa và để ráo.
  • Bạn cho thịt gà đã rửa sạch ra tô. Thêm vào 2 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh hành tím giã nhuyễn.
  • Trộn đều các gia vị với thịt gà và ướp từ 15 - 30 phút cho thịt gà thấm gia vị.

Cách sơ chế thịt gà sạch, không hôi

  • Cách 1: Bóp gà với chút muối, tiêu, gừng đập dập cùng ít rượu trắng khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch.
  • Cách 2: Chần sơ gà cùng với một vài miếng gừng đập dập.
  • Cách 3: Chà xát vài lát chanh lên thịt gà với 1 ít muối, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.

2. Sơ chế rau củ

  • Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ. Bạn cắt đu đủ làm 4 phần và cắt khúc cỡ 1 đốt ngón tay.
  • Mướp gọt vỏ, rửa sạch và cắt xéo mướp cỡ 1 đốt ngón tay. Mồng tơi rửa sạch, để ráo và nhặt rau.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc 2 đốt ngón tay. Sả cây rửa sạch và cắt khúc.

3. Xào thịt gà

  • Bạn bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho thịt gà đã ướp vào xào ở lửa lớn khoảng 3 phút cho gà săn lại.
  • Khi thịt gà đã săn thịt lại, bạn tắt bếp và để qua 1 bên.

4. Nấu lẩu

  • Bạn cho 3 lít nước lọc vào nồi, sau đó nấu ở lửa lớn. Khi nước sôi thì cho gà đã xào vào nồi, hạ lửa xuống lửa vừa và hầm gà trong 20 phút.
  • Khi nước sôi lần nữa thì hạ lửa nhỏ hơn 1 chút và hớt bọt rồi tiếp tục hầm trong 20 phút với sả.
  • Tiếp theo, khi nước sôi lần 3 thì hạ lửa nhỏ và cho đu đủ vào hầm 20 phút nữa đến khi đu đủ chín mềm.
  • Thêm vào nồi nước hầm 1 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 ít tiêu, 1 muỗng cà phê muối và khuấy nhẹ của gia vị tan.
  • Sau 20 phút đã hầm, đu đủ chín mềm và nước cũng sôi, bạn nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm nữa và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, thêm hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp.

5. Thành phẩm

  • Vậy là nồi lẩu gà hầm đu đủ đã hoàn thành. Món này bạn có thể ăn với cơm hoặc ăn với bún là ngon nhất. Đối với lẩu, khi ăn bạn chỉ cần nấu lại cho nước sôi rồi thêm rau mồng tơi và mướp vào ăn cùng bún tươi.
  • Nước hầm thơm, ngọt vừa phải cùng thịt gà mềm, thấm gia vị, đu đủ mềm, bùi thật tuyệt vời. Mời bạn thưởng thức cùng Việt Nam Bếp nhé!

Cách chọn mua đu đủ tươi ngon

  • Chọn quả dài, cầm nặng tay, chín đều, cuống còn nhựa dính thì ăn vừa ngọt lại thơm ngon, ít hột, thịt dày.
  • Đu đủ ngon nhất là loại đu đủ hai da: vỏ ngoài vàng có lốm đốm xanh nhỏ li ti, quả thuôn dài là đặc ruột.
  • Nên tránh mua đu đủ nếu trời mưa trước đó một vài ngày vì đu đủ ăn sẽ nhạt.

Cách gọt đu đủ hết nhựa

  • Bạn dùng dao khứa nhiều vết trên vỏ đu đủ, sao cho đu đủ ra hết nhựa trắng.
  • Rửa sạch và đem ngâm đu đủ với nước khoảng 15 phút.

Vậy là SAYHOME đã chia sẻ với bạn công thức nấu món lẩu gà hầm đu đủ rồi. Hy vọng bạn sẽ bổ sung thêm vào sổ tay đầu bếp của mình thêm nhiều món ăn ngon nhé!

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
SAYHOME SAYHOME SAYHOME
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng
s