BÍ QUYẾT NƯỚNG GÀ BẰNG LÒ NƯỚNG CỰC NGON TẠI NHÀ
Thịt gà là món ăn hấp dẫn và ngon miệng được nhiều người ưa thích. Ngoài cách chế biến luộc và xào truyền thống thì hiện nay nướng gà bằng lò nướng đang là món ăn rất được ưa chuộng.
Trong bài viết này Việt Nam Bếp sẽ hướng dẫn bạn 5 cách nướng gà ngon và bắt mắt nhé!
1. Cách nướng gà bằng lò nướng với hạt tiêu
Món gà nướng hạt tiêu có hương vị rất đậm đà, thịt gà thơm, mềm, phần da gà thường rất giòn. Bạn có thể ăn kèm với cơm và cùng với các loại rau, cà chua, dưa leo sẽ rất tuyệt, tạo nên độ cân bằng hoàn hảo cho món ăn.
1.1. Nguyên liệu chuẩn bị
+ 1 con gà đã làm sạch.
+ 1 củ hành khô.
+ Vài nhánh tỏi.
+ 1 chút bột nêm.
+ 1 chút muối.
+ 5 thìa cà phê tiêu đen.
+ 1 thìa dầu ăn hoặc dầu ô liu.
1.2. Dung cụ cần chuẩn bị
+ Chuẩn bị một chiếc khay nướng bằng thủy tinh để đựng gà.
+ Thớt, dao thái, ...
+ Với lò nướng: Bạn có thể sử dụng lò nướng thùng hoặc lò nướng thủy tinh để nướng món này.
1.3. Cách làm nướng gà bằng lò nướng điện
- Bước 1: Làm sạch gà trước khi chế biến. Nhặt sạch lông và bỏ lòng, mề ra ngoài. Sau đó, rửa lại gà lần nữa bằng nước sạch và để cho ráo nước.
- Bước 2: Đặt vỉ nướng vào trong khay nướng bằng thuỷ tinh, sau đó đặt gà lên vỉ nướng.
- Bước 3: Đổ dầu oliu lên phần thịt gà, khoảng 2 muỗng canh, tùy theo bạn thích ăn nhiều hay ít dầu và tùy vào lượng thịt gà mà bạn nướng.
- Bước 4: Ướp thịt gà với hạt nêm, tiêu, muối.
- Bước 5: Cho gà vào lò nướng. Điều chỉnh nhiệt độ ở khoảng 218 độ C trong khoảng 30 phút. Lưu ý, trước khi cho gà vào nướng bạn nên bật lò nướng trước khoảng 10 phút để cho nhiệt tỏa đều không gian trong lò.
- Bước 6: Sau đó, hạ nhiệt độ xuống khoảng 190 độ C và nướng cho tới khi thịt gà chín hẳn, thường mất khoảng 30 phút đến 1 tiếng để nướng xong.
2. Cách nướng gà bằng lò nướng điện bằng mật ong
Món cách làm gà nướng mật ong bằng lò nướng luôn là một trong những món ăn ưa thích hiện nay, nhất là đối với giới trẻ rất đam mê.
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 con gà đã làm sạch (bạn chọn loại gà mái thịt béo, tốt nhất là gà mái tơ hoặc gà đã đẻ một lứa thịt sẽ mềm chắc ngon mà không bị dai hay bị bở).
- 1 thìa cà phê ngũ vị hương.
- 2 thìa cà phê dầu ăn thực vật (không phải dầu oliu).
- 2 thìa cà phê mật ong.
- 1 thìa cà phê đường.
- 1 thìa nước mắm.
- Tỏi, ớt, sả.
2.2. Dụng cụ cần
- Chuẩn bị một chiếc khay nướng bằng thủy tinh để đựng gà.
- Thớt, dao thái, ... nướng gà bằng lò nướng.
- Với lò nướng: Bạn có thể sử dụng lò nướng thùng hoặc lò nướng thủy tinh để nướng món này.
2.3. Cách làm
- Gà mua về rửa sạch với nước, sau đó dùng muối chà quanh con gà để loại bỏ mùi hôi và gà được sạch hơn. Cuối cùng rửa sạch lại với nước một lần nữa, đặt vào rổ cho ráo nước.
- Trước khi ướp gà, bạn dùng dao khứa vài đường quanh thân gà. Các vết khứa này sẽ giúp gia vị thấm đều vào bên trong thịt gà.
- Đây là bước rất quan trọng, bạn cần chú ý nêm nếm nước sốt cho vừa ăn. Trước tiên, bạn lấy tỏi, sả và ớt ra rửa sạch, giã nhuyễn. Tiếp theo, bạn cho ngũ vị hương, dầu ăn, nước mắm vào một bát con khác, khuấy đều cho tan các gia vị. Sau đó, cho tỏi, ớt, sả đã giã nhuyễn vào trộn đều.
- Bạn lấy sốt thoa đều lên thịt gà, vừa thoa vừa bóp nhẹ để gia vị thấm đều vào thịt gà sẽ giúp thịt gà khi nướng sẽ mềm hơn.
- Sau khi ướp xong, bạn cho gà vào túi ni lông, đặt vào tủ lạnh trong khoảng 3 – 4 tiếng để gia vị thấm đều. Sau đó, bạn lấy gà ra khỏi tủ lạnh và để ra ngoài một chút. Trong lúc đó, bạn lót giấy nến vào lò nướng để mỡ gà chảy xuống không làm bẩn lò.
- Tiếp đến, bạn mở lò để làm nóng trước khi cho thịt gà vào trong.
- Trước khi đặt gà vào lò, bạn phết một lớp mật ong mỏng lên toàn thân gà. Chú ý nên phết lớp mỏng vì nếu lớp mật ong quá dày, gà rất dễ bị cháy. Đặt gà vào lò, nướng với nhiệt độ 200 độ C.
- Sau 20 phút, bạn lấy gà ra và phết lên một lớp mật ong, chuyển chế độ lửa trên hoặc lật mặt gà (tuỳ theo mẫu lò nướng của bạn). Dù nướng bằng lò nhưng bạn vẫn cần lật gà thường xuyên để gà chín đều và không bị cháy. Nướng đến khi thấy gà có màu vàng óng đẹp mắt thì tức là gà đã chín.
3. Cách nướng gà bằng lò nướng nguyên con với muối ớt
Thời gian nướng gà bằng lò nướng muối ớt không phải quá lâu đòi hỏi chúng ta cần tỉ mỉ ướp làm sao có độ thấm gia vị trong khoảng thời gian nhất định.
3.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 con gà 2 -3 kg.
- 2 thìa cà phê mật ong.
- 1 thìa cà phê đường.
- 1 thìa cà phê ngũ vị hương.
- 2 thìa cà phê dầu ăn.
- 1 thìa nước mắm.
- Tỏi, ớt, sả.
3.2. Dung cụ cần
- Chuẩn bị một chiếc khay nướng bằng thủy tinh để đựng gà.
- Thớt, dao thái…
- Với lò nướng: Bạn có thể sử dụng lò nướng thùng hoặc lò nướng thủy tinh để nướng món này.
3.3. Cách làm
Bước 1: Chọn gà thì nên chọn loại gà tơ không già quá cũng không non quá, thì thịt gà sẽ thơm hơn, làm sạch, dùng dao khía vài đường trên da gà để gà ngấm gia vị nhanh hơn.
Bước 2: Làm nước sốt ướp gà: tỏi thì giã nhuyễn, sả xay nhỏ, ớt thái nhỏ và bỏ bớt hạt. Hoà hỗn hợp đường, ngũ vị hương, dầu ăn, nước mắm vào một bát con, khuấy đều cho các gia vị tan hết rồi cho tỏi sả và ớt chuẩn bị ở trên vào cùng.
Bước 3: Đổ đều nước ướp gà lên mình gà và phía trong bụng gà, các bạn có thể xoa đều nước ướp gà lên mình gà để gà ngấm gia vị nhanh hơn. Uớp gà tầm 3 – 4 tiếng hoặc ướp qua đêm để gà có thể ngấm đều gia vị.
Bước 4: Cho gà đã tẩm ướp gia vị vào khay nướng gà bằng lò nướng đã lót giấy nến, sau đó dùng chổi quét đều mật ong lên mình gà. Cho gà vào lò nướng, chỉnh nhiệt độ 200 độ C. Nướng gà trong khoảng 20 phút, rồi chuyển chế độ lửa trên, thoa đều mật ong lên mình gà lần nữa, tầm 2 phút thì lật gà cho tới khi gà chín sẽ có màu vàng, chờ gà nguội đem gà ra chặt thành từng miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa. Chúng ta có thể ăn gà nướng cùng với cơm hoặc ăn với bún cũng rất ngon.
4. Cách ướp gà nướng bằng lò nướng với phô mai
Gà nướng bằng lò nướng gia vị ướp phô mai thơm ngon, béo ngậy. Là một trong những món ăn yêu thích nhất của trẻ con mỗi khi ăn nhà hàng.
4.1. Nguyên liệu chuẩn bị nướng gà bằng lò nướng
- 6 miếng ức/ đùi/ cánh gà.
- 1/2 chén bột ớt.
- 1 thìa canh xì dầu.
- 3 thìa dầu.
- 1/2 thìa cà phê hạt tiêu.
- 1 thìa mật ong.
- 4 tép tỏi lớn, băm nhuyễn.
- 300g phô mai.
4.2. Dụng cụ cần chuẩn bị cách nướng gà bằng lò nướng
- Chuẩn bị một chiếc khay nướng bằng thủy tinh để đựng gà.
- Thớt, dao thái, ...
- Với lò nướng: Bạn có thể sử dụng lò nướng thùng hoặc lò nướng thủy tinh để nướng món này.
4.3. Cách làm
- Đầu tiên bạn sơ chế thịt gà và các nguyên liệu khác, rửa sạch với muối để tránh bị tanh khi nướng. Sau đó rửa lại với nước sạch và dùng dao khía vài đường trên thịt để khi ướp gia vị có thể thấm vào thịt ngon hơn.
- Tiếp đến, bạn trộn tất cả gia vị lại với nhau (trừ phô mai) và khuấy đều. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể thêm một ít bột ớt vào hỗn hợp gia vị.
- Sau đó các bạn rưới gia vị trên thịt gà và dùng tay thoa đều. Khi ướp cánh gà nướng hoặc ức gà, các bạn nhớ dùng dao khía vài nhát trên thịt để gà thấm vị hơn.
- Để ướp ít nhất khoảng 3 tiếng trước khi đặt vào trong bếp nướng. Trong thời gian đợi gà ngấm vị, bạn lấy phô mai ra và cắt nhỏ để cho vào nướng cùng với gà sau cùng.
- Bật lò nướng trước khoảng 10 phút rồi bạn cho gà vào trong lò, nướng cho đến khi miếng thịt gà chuyển sang màu cánh gián, rồi bạn lấy khay ra ngoài cho phần phô mai cắt nhỏ lên phần thịt gà và nướng thêm khoảng 10 phút nữa xong.
5. Nướng đùi gà nướng lò nướng với sa tế
Cách nướng gà nguyên con bằng lò nướng sa tế một trong những món ăn rất hợp ăn trong mùa đông giá rét hay làm món nhậu ngon hết mức.
5.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg chân gà/ đùi gà.
- 5 thìa canh sa tế ngon để làm nướng gà bằng lò nướng.
- 2 thìa canh hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn (nếu bạn thích ăn cay nhiều thì có thể thêm ớt).
- Hạt nêm, đường, muối, mật ong, bột ngọt, chanh, dầu ăn.
5.2. Dung cụ cần
- Chuẩn bị một chiếc khay nướng bằng thủy tinh để đựng gà.
- Thớt, dao thái, ...
- Với lò nướng: Bạn có thể sử dụng lò nướng thùng hoặc lò nướng thủy tinh để nướng món này.
5.3. Hướng dẫn nướng gà bằng lò nướng ướp sa tế
- Bước 1: Bạn sơ chế thịt gà và các nguyên liệu khác, rửa sạch với muối để tránh bị tanh khi nướng. Sau đó rửa lại với nước sạch và dùng dao khía vài đường trên thịt để khi ướp gia vị có thể thấm vào thịt ngon hơn.
- Bước 2: Bạn cho dầu vào chảo và làm nóng để làm gia vị cho gà nướng sa tế, cho vào chảo tỏi, hành tím, ớt đã băm nhuyễn để phi.
- Bước 3: Khi hành, tỏi đã thơm, bạn cho tất cả gia vị còn lại vào và đảo đều. Lưu ý, chỉ nên đun lửa nhỏ để hạn chế gia vị bị cháy. Sau khi hỗn hợp bắt đầu sánh lại thì bạn tắt bếp và để nguội.
- Bước 4: Rồi bạn cho thịt gà/ chân gà vào và ướp ít nhất 1 tiếng trước khi chế biến để ngấm đủ gia vị. Bạn có thể xóc lên (đối với cách ướp chân gà nướng) và dùng tay bóp đều (với cách ướp đùi gà nướng) để giúp hương vị được đậm đà hơn.
- Bước 5: Bật lò nướng trước khoảng 10 phút rồi bạn cho gà vào trong lò, nướng cho đến khi miếng thịt gà chuyển sang màu cánh gián, trong khi nướng bạn hãy lật mặt thịt thường xuyên để cho gà chín đều hoặc bạn có thể sử dụng xiên nướng nếu như lò nướng của bạn có đi kèm trục xoay nướng.
6. Chọn mua lò nướng phù hợp với mỗi gia đình
Mỗi gia đình sẽ có những không gian bếp khác nhau, vì vậy bạn nên quan sát thật kỹ không gian nội thất của mình xem diện tích to hay nhỏ. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng chọn lựa chiếc lò nướng có kích thước phù hợp, mang đến sự tinh tế khi nhìn vào căn bếp nhà bạn.
Một số tiêu chí khi chọn mua lò nướng phù hợp với mỗi gia đình:
- Mục đích sử dụng của gia đình.
- Tần xuất sử dụng (Sử dụng nhiều hay ít).
- Thiết kế của lò nướng.
- Chất liệu sử dụng cho cấu tạo của lò nướng.
- Dung tích sử dụng lò nướng phù hợp với món ăn.
- Lựa chọn công suất phù hợp.
- Tính năng đi kèm thông minh, tiện dụng.
- Thương hiệu uy tín, nhiều người tin dùng.
Món gà nướng thơm chắc chắn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình, nhất là những ngày se lạnh đầu đông. Với cách nướng gà bằng lò nướng cực đơn giản này hi vọng giúp bạn có thể dễ dàng tạo ra một món gà nướng thơm ngon và hấp dẫn để chiêu đãi cho gia đình.
MỌI CHI TIẾT LIÊN HỆ TỔNG ĐÀI
Bộ phận chăm sóc khách hàng Việt Nam Bếp
Hotline: 0931 100 248
Bộ phận Chuyên viên kỹ thuật Việt Nam Bếp
Hotline: 08 66 88 6157
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.